รายวิชาพิมพ์ดีดไทยเบื้องต้น รหัสวิชา ง21246

คำอธิบายรายวิชา

โครงสร้างรายวิชา

หน่วยที่ 1 ความรู้ทั่วไปในการเรียนพิมพ์ดีด

หน่วยที่ 2 การฝึกพิมพ์สัมผัสตัวอักษร และเครื่องหมายด้วย
โปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด

หน่วยที่ 3 การคำนวณคำสุทธิ
แบบทดสอบก่อนเรียน
แบบทดสอบหลังเรียน

หน่วยที่ 4  การพิมพ์วรรคตอน การวางศูนย์ และ
การพิมพ์หนังสือราชการภายใน
แบบทดสอบก่อนเรียน

แบบทดสอบกลางภาค

ตารางการส่งงาน

หน่วย   เนื้อหา/สื่อ ใบความรู้ ชิ้นงาน นัดส่งงาน
(ส่งลิงค์)
 1ความรู้เบื้องต้นของการพิมพ์ดีดไทย

-รายงาน
-แบบฝึกหัด
-งานนำเสนอ
-13/มิ.ย./60
- 2/มิ.ย./60
-16/มิ.ย.60 (คลิกส่งลิงค์)

โปรแกรมพืนฐานในการพิมพ์ดีดไทยด้วยคอมพิวเตอร์    - คลิกส่งลิงค์งานกลุ่ม
 3การพิมพ์แป้นอักษร
-ให้นักเรียนฝึกพิมพ์หน้า 65-72
ในหนังสือเรียน

4 การพิมพ์แป้นตัวเลข
 5 การคำนวณคำสุทธิ

การพิมพ์สัมผัสด้วยคอมพิวเตอร์

ความสำคัญและความเป็นมา

การพิมพ์สัมผัสเป็นทักษะที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำงานบนคอมพิวเตอร์

เนื่องจากปัจจุบันคอมพิวเตอร์กลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของสำนักงาน

และสถานศึกษาทั่วไป

ดังนั้น  ทักษะการพิมพ์สัมผัสบนคอมพิวเตอร์  จึงเป็นทักษะที่ทุกคน

ในสมัยนี้ยากจะปฏิเสธได้

และเพื่อให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาตนเองด้านการพิมพ์ได้สะดวก

ทุกที่ ทุกเวลา ครูจึงจัดทำไซต์อย่างง่ายๆนี้ขึ้นมา นักเรียนจะได้

หมั่นฝึกฝน และฝึกพิมพ์อยู่เสมอ